Bất động sản ngoại ô Hà Nội – Hồ Chí Minh sự khác biệt

1
485

Bất động sản ngoại ô Hà Nội – Hồ Chí Minh sự khác biệt . Thời điểm hiện tại tuy cùng có độ hot nhưng có vài điểm khác biệt đậm nét và vì sao đất Hà Nội thường luôn đắt hơn tp.Hồ Chí Minh. Chúng ta cùng tìm hiểu .

Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nhất là khu Đông Sài Gòn gần một năm trở lại đây đang là một thị trường màu mỡ cho các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt không chỉ những nhà đầu tư lớn mà ngay cả những người dân chỉ có một số vốn nhất định vài trăm triệu cũng đã hưởng lợi không ít từ bất động sản khu đông này đặc biệt là quận 9.Với một định hướng chiến lược phát triển khu Đông Sài Gòn thành một trung tâm hành chính ,tài chính , ngân hàng , giáo dục , công nghiệp hàng đầu khu vực.Lấy đây làm nền móng kéo Sài Gòn trở lại vị thế hòn ngọc viễn đông năm xưa Sài Gòn đã được ca tụng.Bởi vậy hàng loạt dự án , công trình tầm cỡ đã được nhà nước kéo về khu này như xây dựng bán đảo Thủ Thiêm thành một trung tâm hành chính mới của thành phố , dự án khu công nghệ cao một và khu công nghệ cao hai tại quận 9 . Bên cạnh đó là khu đào tạo đại học với quy mô 10 trường đại học sẽ được thành phố cho xây mới cũng như di dời từ trung tâm ra quận 9 . Cơ sở hạ tầng , giao thông càng ngày càng được trú trọng . Không chỉ có những tuyến đường tạo lên sự đổi mới cho khu Đông đã hình thành như Xa Lộ Hà Nội , như vành đai II , như cao tốc Long Thành – Giầu Dây … Ngoài những tuyến đường kể trên còn có những con đường đang và sẽ hình thành như : Vành đai II , đường Song Hành , cao tốc Giầu Dây – Phan Thiết . Những tuyến đường trọng điểm cũng được nghiên cứu khảo sát và có kế hoạch mở rộng như Lương Định Của , nút giao thông An Phú , đường Nguyễn Duy Trinh , đường Lã Xuân Oai , đường Trường Lưu , đường Long Phước …

Những lý do trên đã khiến bất động sản khu Đông Sài Gòn không thể không nóng . Bởi vậy gần một năm trở lại đây mức giá bất động sản khu này đã tăng tới 70%.Khiến chúng ta dễ hiểu vì sao những nhà đầu tư bất động sản đang thắng lớn và ngay cả những người dân có chút ít vốn cũng mạnh dạn biến mình thành nhà đầu tư nhỏ lẻ và số tiền kiếm được cũng không hề ít.Dễ hiểu vì sao tại những khu vực đang nóng lượng nhân viên seo , môi giưới bất động sản lên tới cả vài trăm người trong bán kính 1km2. Bất động sản khu Đông Sài Gòn đang là nơi có mức độ tăng giá mạnh nhất cả nước.

Đó là tại thành phố Hồ Chí Minh còn tại Hà Nội. Cũng như thành phố Hồ Chí Minh , Hà Nội có định hướng phát triển về phía Đông Anh , Sóc Sơn men theo tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.Chỉ trong một tháng trở lại đây liên tiếp các dự án trọng điểm cảu quốc gia đã được động thổ tại Đông Anh như : Trung tâm hội trợ triển lãm quốc gia ( quy mô lớn thứ 5 trên toàn thế giới và lớn nhất Châu Á ) , dự án công viên giải trí Kim Quy ( công viên giải trí lớn nhất Đông Nam Á với quy mô , tiện ích dịch vụ hơn cả công viên nổi tiếng Disneyland ) . Hay như chuỗi đồ án rồng đón ngọc chạy theo tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài sẽ được khởi công trong thời gian tới ( có tòa tháp cao nhất Việt Nam 108 tầng ). Bên cạnh những dự án quy mô , hoành tráng là sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nhanh chóng như tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài , tuyến đường 5 kéo dài và trong quý I năm 2018 sẽ tiếp tục là cây cầu Tứ Liên nối liền Xã Đông Hội , Xuân Canh với Tây Hồ. Khiến huyện Đông Anh , Sóc Sơn đang là tâm điểm của miền bắc và hao tốn không ít giấy mực cảu cánh báo giới , truyền thông.

Do vậy khu vực Đông Anh , Sóc Sơn cũng bắt đầu bùng nổ cơn sốt bất động sản mà dự báo còn dữ dội hơn cả khu Đông Sài Gòn. Vậy đâu là câu trả lời cho chính kiến này ? Chúng ta cùng đi tìm hiểu sự khác biệt cảu hai nơi này để tìm ra câu trả lời.

  1. Sự khác biệt về thông tin quy hoạch.
  • Tại Sài Gòn : Thông tin quy hoạch được phổ biến khá rộng rãi , cơ chế mở cho người dân được biết . Quy hoạch được thành lập trước khá lâu mới đi đến thực hiện. Mọi thông tin , mọi chi tiết người dân có thể tìm hiểu dễ dàng. Hay như chỉ cần cầm một cuốn sổ hồng phô tô có thể ra ngay ủy ban phường hay ủy ban nhân dân quận vào các ngày thứ 3 hàng tuần là đưuọc trả lời rõ quy hoạch xung quanh lô đất cần hỏi. Thậm trí hỏi những thông tin cả vùng cũng được trả lời một cách rất rõ ràng và được miễn phí.
  • Tại Hà Nội : Quy hoạch dường như rất hay được thay đổi và người dân gần như chỉ được nghe thông tin láo pháo góc chợ là hình như chỗ này quy hoach cái này , chỗ này quy hoạch cái kia. Chứ câu trả lời chính xác nhất chẳng ai được biết ngoại trừ các bác chính quyền và có vẻ đây là thông tin tuyệt mật . Bởi có đi hỏi cũng chẳng ai trả lời . Chỉ đến khi khởi công động thổ các dự án người dân mới có câu trả lời chính xác nhất : ” À dự án đó nằm chỗ đó “

Chính sự khác biệt này cũng đã tạo nên đặc điểm cơn sốt bất động sản cũng khác nhau. Bởi lẽ thông tin quy hoạch đã được biết trước tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ khiến rất nhiều nhà đầu tư bất động sản có những động thái thu gom , đầu cơ đất trước.Chờ thời điểm thích hợp bung hàng ra bán. Thành thử mức độ sốt đất sẽ có tính mở rộng nhưng mức tăng giá không quá lớn.Tiền sẽ vào tay những nhà đầu tư lớn phần đa.Còn tại Hà Nội do không biết thông tin trước . Chỉ đến khi khởi công các dự án người dân mới biết chính xác chỗ nào khả năng tăng giá sẽ cao , chỗ nào sẽ là tâm điểm cơn sốt.Do tính bất ngờ khiến giá đất vẫn ở mức cũ , mức giá rất thấp khiến những người dân có chút tiền cũng có thể mua được một mảnh đất nho nhỏ.Các nhà đầu tư cũng không thể thâu tóm như tại thành phố Hồ Chí Minh.Bởi vậy khi cơn sốt bùng phát sẽ dữ dội hơn bởi giá còn quá thấp so với tiềm năng và nhà nhà đổ sô đi mua đất.

2.Sự khác biệt về việc quản lý đất đai.

  • Tại Hà Nội : Việc đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất là điều tối kỵ.Chỉ có chính phủ có quyết đinh thu hồi đất để sử dụng mục đích xây dựng công trình hay phát triển dự án. Ngoài ra không một thế lực nào được phép chuyển đổi từ đất ruộng lên đất vườn , từ đất vườn lên thổ cư rồi phân lô bán nền.Đặc biệt chính quyền chỉ cấp sai mục đích sử dụng đất là ngay lập tức từ ông lớn cũng bị xử lý theo pháp luật.
  • Tại thành phố Hồ Chí Minh : Đất ruộng , đất vườn hay đất gì gì đi nữa chỉ cần không dính quy hoạch công trình nhà nước , chỉ cần thuộc đất quy hoạch khu dân cư là cứ gọi là đóng thuế chuyển mục đích sử dụng thành thổ cư hết rồi phân lô bán nền cả.

Chính sự khác biệt này đã khiến quỹ đất thành phố Hồ Chí Minh vùng ngoại ô thời điểm hiện tại gần như vô hạn.Người dân có mua , mua mãi tới khi nào dân hết tiền mua đất mà đất vẫn còn đầy rẫy ra đó . Thành ra tạo cơn bội thực cho những người đầu tư đất. Bởi vậy giá đất có tăng nhưng tăng ở diện rộng chứ không tăng quá mạnh về giá . Mức tăng 70% trong gần một năm tại thời điểm sốt đất dữ dội là con số khá khiêm tốn.

3.Nguồn đất quá hạn hẹp của Hà Nội so với thành phố Hồ Chí Minh.

  • Tại thành phố Hồ Chí Minh không những đất vùng ven đô rất rộng với những chủ đồn điền xưa lắm giữ quỹ đất cả hàng chục hàng trăm ha.Dù chia cho con cháu đời sau mỗi người cũng có cả hecta hay vài hecta thậm chí vài chục hecta.
  • Còn ở vùng ven đô Hà Nội : Nhà nào rộng lắm chỉ được khoảng ngàn mét vuông đất. Còn không phần đa chỉ được vài chục mét , trăm mét xây dựng đủ cái nhà . Việc không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất ngay cả khi nhà chỉ có vài chục mét vuông mà con cháu lên tới cả chục người đi nữa. May mắn lắm thì được địa phương cấp cho xuất mua một lô đất cũng chỉ ở mức 100m2 thuộc quỹ đất giãn dân của địa phương.Quỹ đất vùng ven đô Hà Nội theo chia tiêu chuẩn chia năm 1999 mỗi nhân khẩu thời điểm đó chỉ được cấp một sào tương đương 360m2 để làm nông nghiệp và không được chuyển đổi mục đích sử dụng.Dân cư ở thì được gom thành làng thành xóm.Không được mở rộng quỹ đất thêm.

Do vậy ta thấy đươc sự khác biệt giữa vùng ngoại ô của hai thành phố trọng tâm cả nước.Cũng dễ hiểu vì sao đât Hà Nội luôn đắt hơn đất Sài Gòn. Cũng dễ hiểu vì sao mỗi khi sốt đất ùa về vùng ven . Bất động sản tại Hà Nội tăng quá khủng khiếp . Chỉ trong một tháng có thể lên tới gấp đôi và chỉ trong vài tháng có thể lên với gấp 3 , 4 lần. Vì xin lỗi bạn có tiền nhưng cũng không có đất mà mua. Như đỉnh điểm cơn sốt trước đây . Người mua đất từ nội thành nơi những người có túi tiền rủng rỉnh đã phải gõ cửa từng nhà ven đô để hỏi mua đất.Còn ở ven đô thành phố Hồ Chí Minh thì : ” xin lỗi bạn có bao nhiêu tiền ? Số tiền đó của bạn chỉ mua được bấy nhiêu đất thôi nhé. Hết tiền à về kiếp tiền tiếp quay lại đây mua nữa nhé. Đất nhiều lắm chỉ sợ không có tiền “.

Rồi đây chắc chắn rằng cơn sốt đất ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh đã sốt được gần một năm rồi. Nhưng chắc chắn sẽ không thể tăng mạnh bằng giá bất động sản vùng ven Hà Nội dù chỉ mới chớm bước vào cơn sốt.Chỉ khoảng 3 tháng thôi chúng ta sẽ được chứng kiến sự tăng giá của ven đô Hà Nội vượt mặt ven đô thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm :” Khởi công triểm lãm quốc gia quy mô lớn thứ 5 toàn thế giới tại ngoại thành Hà Nội

Mọi chi tiết xin liên hệ : Mr Tùng vina 0888857575 – viettel 0988857575
email tung.datvang@gmail.com
website : wwwnhadatcanho24h.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY